“Bình Định luôn chào đón các em trở về!”

16:50', 2/4/ 2007 (GMT+7)
Ngày đầu tiên của tháng 4, mới buổi sáng trời Hà Nội đã oi nồng, nhiều người cảm thấy ngại ra đường, nhưng buổi gặp mặt truyền thống do Hội Học viên- Sinh viên Bình Định khu vực phía Bắc (HV- SV) tổ chức tại HV Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội) vẫn đông đảo những người con “xứ nẫu” đang học tập và công tác tại đây.

Bộ trưởng Mai Ái Trực trao học bổng cho học sinh giỏi.

Ngay từ giữa tháng ba, cư dân Bình Định tại Hà Nội đã í ới hỏi thăm nhau về chương trình gặp mặt truyền thống. Cái giao ước “ngày chủ nhật cuối cùng của tháng ba sẽ họp mặt” đã làm rộn lên nỗi nhớ nhà của rất nhiều người. Có người bảo: “nhớ thời ở Quy Nhơn, thỉnh thoảng đi ngang  đường 31- 3 ở gần chợ Lớn chẳng thấy ấn tượng gì, vậy mà ra Thủ đô, hễ thấy đâu có dòng 31- 3 là giật mình! Nhớ sao mà nhớ thế!”
Và rồi ngày gặp mặt đã đến, trễ hơn ngày Giải phóng tỉnh Bình Định (31-3) một ngày nhưng là chủ nhật, mọi người đến đông hơn. Ngay từ sáng sớm ông Chủ tịch Hội HV- SV Phạm Ngọc Thanh đã phải tất bật chạy ra chạy vào đón tiếp đại biểu. Ngoài các vị "tiên chỉ" trong làng đồng hương Bình Định như Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh - Chủ tịch Hội đồng hương Bình Định, Giáo sư Hoàng Chương, còn có cả đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đang họp tại Hà Nội cũng tham dự. Đặc biệt, sự xuất hiện của Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường Mai Ái Trực và Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) Việt Nam Trần Bắc Hà đã làm nức lòng các học viên, SV có mặt tại đây.
Có lẽ đã lâu phải uốn giọng để nói chuyện với người Bắc, nhân lúc toàn người Bình Định với nhau mọi người thi nhau “xổ” cả tràng tiếng "nẫu". Có cảm giác như tất cả mọi người ở đây đều nói nhiều: những câu chuyện về Bình Định, những cuộc thăm hỏi và thiết thực nhất là trao đổi địa chỉ, số điện thoại để tiện liên lạc sau này. Một không khí thân thuộc rất Bình Định giữa nơi cách quê hương hơn ngàn cây số.
Theo tác phong của một Tổng giám đốc, ông Trần Bắc Hà đến gặp ngay các đại diện SV Bình Định để đề cập đến việc tài trợ cho các em. Ông yêu cầu phải có một tiêu chí cụ thể về các trường hợp SV nghèo vượt khó, SV có thành tích học tập tốt để những đồng tiền tài trợ của các nhà hảo tâm đến đúng người. Và ông đã trao ngay 10 triệu đồng “tặng nóng” để ủng hộ Hội.
Đến 9 giờ chương trình chính thức bắt đầu. Những hàng ghế trong hội trường kín dần và tiếp đó là rất nhiều người phải đứng dọc hành lang vì đến trễ (số người đến dự đã đông hơn dự kiến), nhưng không ai tỏ ra bực mình vì đã đến đây coi như một nhà. Nói chuyện với HV- SV, “bác Tám” (tên gọi thân mật của bác Mai Ái Trực) nhắc lại truyền thống trọng việc học của người Bình Định qua câu nói của hoàng đế Quang Trung: “Dựng nước phải lấy việc học làm đầu” để nhắc nhở sinh viên Bình Định phải nỗ lực vượt khó học thật tốt. Qua 5 năm tại chức ở Hà Nội, bác Tám đã giữ lời hứa mỗi năm trao 10 suất học bổng cho SV học giỏi. Ngay cả khi bác nghỉ hưu, học bổng này vẫn tiếp tục được con gái bác duy trì. Nhã ý của Bộ trưởng Mai Ái Trực đã làm cho SV có mặt tự nhủ phải cố gắng học tập hơn nữa để xứng đáng với sự quan tâm đó.
Ngồi bên dưới, Phương (quê Phù Mỹ), học viên năm cuối trường HV Chính trị Quân sự (Hà Tây) cầm khư khư hai cuốn tạp chí của Bình Định (Văn nghệ Bình Định và Văn hóa Bình Định) do giáo sư Hoàng Chương mang tặng (tổng cộng 200 cuốn) để về khoe đồng đội. Anh cho biết: “Với điều kiện sống tập trung trong doanh trại, rất ít khi được ra ngoài của bộ đội thì câu chuyện về quê hương, bản xứ rất hay được mọi người đề cập- mỗi lần họp đồng hương là một lần mình rất tự hào về Bình Định”, anh nói thêm.

Các học sinh, sinh viên nhận học bổng của Hội HS-SV Bình Định.

Tổng giám đốc Trần Bắc Hà nói rõ: BIDV luôn tạo điều kiện để các SV có năng lực học tập, ông hy vọng những “yếu tố Bình Định” phát huy mạnh mẽ truyền thống hiếu học và học giỏi. Ngay sau đó ông Lê Kim Toàn, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Bình Định khẳng định “Tỉnh Bình Định luôn chào đón các em trở về!” và mong muốn các em học thật tốt để thành người tài, góp phần xây dựng quê hương. Rất trẻ trung, ĐBQH Lê Kim Toàn đã bắt nhịp cho cả hội trường hát vang lên “Khúc ca Bình Định” để hâm nóng lại cảm xúc về quê hương "đất võ, trời văn". Lúc này mọi người mới để ý đến anh chàng nhạc công trẻ măng đang thả hồn vào cây organ, hỏi ra mới biết đó cũng là một người con xứ nẫu. Mai K Đa, sinh viên năm thứ 2 ĐH KHXH và NV, năm 2005 đã từng là học sinh trường huyện giành giải 3 Quốc gia môn sử và được tuyển thẳng vào ĐH. Lên ĐH Đa vẫn tiếp tục là một SV xuất sắc và luôn nắm chắc một suất học bổng của Hội.
Cả hội trường lại xôn xao khi ban tổ chức thông báo: “Bốn em học sinh Bình Định ra Hà Nội thi vào đội tuyển Olimpic Việt Nam đi quốc tế vừa đáp tàu xuống Hà Nội sáng nay sẽ đến chào chúng ta!”. Thật hiếm khi “nhân tài” Bình Định lại được tụ họp đông ở Hà Nội đến vậy và ban tổ chức đã quyết định nhanh, trao thưởng “nóng” cho các em để động viên các em trước khi vào vòng đấu.
Lại thêm một điều đặc biệt khi hội trưởng đầu tiên của Hội HV- SV, tiến sĩ Kinh tế (ĐH Kobe -  Nhật Bản) anh Cao Anh Dũng, người đã "khai sinh" Hội SV-HS Bình Định tại Hà Nội. Khi ấy (năm 1994) anh đang học ở ĐH Ngoại thương thấy anh em cứ phải chật vật thay nhau “đăng cai” mỗi lần gặp mặt đã tập hợp lại và tìm cách liên lạc với những người Bình Định thành đạt tại Hà Nội để tạo một địa chỉ “đi- về” cho SV Bình Định. Sau mấy năm “dùi mài kinh sử” ở xứ sở Hoa anh đào, nay về Hà Nội, anh đã rất ngỡ ngàng vì cái hội bé tí ti mình lập ban đầu giờ đã “đông khủng khiếp”! Anh chia sẻ: “Mình bây giờ đã có kinh nghiệm và một số mối quan hệ cần thiết, khi nào các bạn (Hội HV- SV) cần, mình luôn rất sẵn lòng với quê hương!”

By Mai K Đa Blog
maikda.com