Tòa nhà chính của Đại học Quốc gia Moscow: Lịch sử xây dựng

Việc xây dựng tòa nhà chính của Đại học Quốc gia Moscow trên đồi Lênin (Giờ gọi là Đồi Chim Sẻ) từ năm 1949-1953 là một trong những dự án lớn nhất Liên Xô thời kỳ sau chiến tranh. Trước khi tòa "Triumph Palace" xuất hiện thì đây là tòa nhà hành chính – dân sinh cao nhất của Moscow, và trước khi xây dựng tòa Basler Messerturm ở Frankfurt - Đức thì đây là tòa nhà cao nhất châu Âu. Chiều cao - 182m, với một chóp - 240 m, số tầng của tòa nhà trung tâm – 36 tầng.


Học viên của trường công nhân tuổi trẻ trên nền của tòa nhà chính MSU đang được xây dựng (1951)


Năm 1948, các nhân viên của Ủy ban trung ương đảng chịu trách nhiệm khoa học nhận từ Kreml nhiệm vụ: nghiên cứu vấn đề xây dựng một tòa nhà mới cho MSU. Họ cùng với hiệu trưởng MSU - viện sĩ А.Н. Несмеянов, đã chuẩn bị một bản ghi nhớ đề xuất xây dựng một “Tượng đài khoa học của Liên Xô”. Từ ủy ban trung ương, các giấy tờ đã được chuyển cho chính quyền Moscow. Hiệu trưởng Несмеянов cùng với các đại diện của ủy ban Trung ương được mời tới thành ủy: “Ý tưởng của các ngài là không khả thi. Đối với các tòa nhà cao tầng, cần rất nhiều thang máy. Cho nên tòa nhà không được cao hơn 4 tầng”.


Vài ngày sau đó, Stalin đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt bàn về “Vấn đề của đại học” và ông đã thong báo quyết định của mình: Việc xây dựng tòa nhà của MSU, chiều cao không được thấp hơn 20 tầng trên đỉnh đồi Lênin - để từ xa có thể nhìn thấy rõ.


Dự án xây dựng một tòa nhà mới của trường đại học đã được chuẩn bị bởi nhà kiến trúc sư Sô Viết nổi tiếng Борис Иофан - người đã phát minh ra toàn nhà chọc trời của Cung điện Xô Viết. Tuy nhiên, một ngày trước khi công bố các bản vẽ của kiến trúc sư thì việc này bị đình chỉ. Việc sáng tạo các tòa nhà chọ trời theo phong cách Stalin đã được chuyển sang cho nhóm kiến trúc sư do Л.В. Руднев đứng đầu.


Lý do của sự thay đổi không đáng có này là do sự không khoan nhượng của Иофан. Иофан muốn xây dựng tòa chính thẳng ngay trên vách đứng của đồi Lênin. Tuy nhiên, trước mùa thu năm 1948, các chuyên gia đã thuyết phục Stalin rằng, việc bố trí một công trình kiến trúc đồ sộ như vậy sẽ là một thảm họa: khu vực này nguy hiểm bởi sự xuất hiện của các điểm lở đất và tòa nhà mới một cách hiển nhiên sẽ chuyển dần xuống sông. Stalin đã đồng ý việc cần thiết phải di chuyển tòa nhà mới ra khỏi mép đồi Lênin, chính vì thế phương án của Иофан đã không được thực hiện, Иофан bị sa thải. Руднев đã chuyển tòa nhà vào sâu 800m, và trên vị trí cũ được Иофан chọn trước đó để xây tòa nhà chính giờ đây biến thành một quảng trường quan trắc.


Trong phương án thiết kế ban đầu đã dự định hoàn thiện đỉnh toàn nhà bằng tác phẩm điêu khắc với kích thước to lớn và oai phong. Nhân vật trên bản vẽ đã được mô tả một cách trừu tượng – hình dáng của một người với cái đầu hướng lên trời và hai bàn tay dang rộng ra hai phía. Rõ ràng một tư thế như vậy tượng trưng cho khát vọng tri thức. Mặc dù các kiến trúc sư khi trình bản vẽ cho Stalin, họ đã gợi í rằng, tác phẩm điêu khắc nhận được một chân dung khắc họa của nhà lãnh đạo. Tuy nhiên Stalin đã ra lệnh dựng một đỉnh nhọn để phần trên của tòa nhà MSU cũng giống như đỉnh của sáu tòa nhà còn lại đang được xây dựng tại thủ đô.


Đặt viên đá móng đầu tiên xây dựng tòa nhà cao tầng MSU vào ngày 12/04/1949, đúng 12 năm trước chuyến bay của Gagarin


Báo cáo về việc xây dựng gấp rút tại đồi Lênin đã cho rằng, tòa nhà được xây dựng bởi 3000 đoàn viên thanh niên cộng sản. Tuy nhiên trong thực tế, có rất nhiều người làm việc. Cụ thể là vào năm 1948, Bộ Nội vụ đã chuẩn bị đưa ra một lệnh về việc giải phóng hang ngàn tù nhân có tay nghề xây dựng.Khi xây dựng các tòa nhà đến phần cuối, tòa nhà đã được quyết định trở thành “nơi cư trú và làm việc của các tù nhân”. Một điểm trại mới đã được trang bị ở tầng 24 và tầng 25 của tòa nhà đang xây. Giải pháp này cho phép tiết kiệm khả năng bảo vệ: không cần thiết các chòi quan sát và không cần hang rào thép gai - tất cả đều không còn lối đi ra.
Cư dân địa phương phải tiến hành tái định cư

Nhìn về ngoài có vẻ như ngọn tháp, kể cả ngôi sao và các bông lúa được phủ vàng, nhưng thực tế không phải là như vậy. Chúng không được phủ vàng, bởi sự tác động của gió và mưa, việc mạ vàng sẽ nhanh chóng trở nên vô giá trị. Ngọn tháp, ngôi sao và các bông lúa được phủ bởi các tấm làm bằng thủy tinh vàng, mặt bên trong là các tấm kính phủ nhôm. Hiện tại, một bộ phận các tấm này bị hỏng và rụng, nếu bạn nhìn qua ống nhòm có thể thấy những lỗ hổng ở các nơi khác nhau.

-------------------------
Nguồn: Bigpicture

By Mai K Đa Blog
maikda.com